บอกต่อวิธีช้อปอาหารเจให้ปลอดภัย ได้ทั้งบุญ ได้ทั้งหุ่นดี

เทศกาลกินเจคืออะไร ทำไมถึงต้องกินเจ?

ในช่วงนี้เป็นช่วงที่ขาช้อปสายขาวเดินหน้าสะสมผลบุญกันแบบเต็มที่ กับเทศกาลกินเจ 2564 ที่ในปีนี้ตรงกับวันที่ 6 ตุลาคม – 14 ตุลาคม 2564 แต่บางคนอาจจะเริ่มล้างท้องกันมาตั้งแต่วันที่ 5 ตุลาคมแล้ว ซึ่งการกินเจแน่นอนว่าไม่ได้ละเว้นแค่การกินเนื้อสัตว์เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงผักกลิ่นฉุนบางชนิดและเครื่องปรุงที่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ด้วย

ซึ่งคำว่า ‘เจ’ ในภาษาจีนทางพระพุทธศาสนาจะหมายถึง อุโบสถ หรือการรักษาศีล 8 ของศาสนาพุทธนิกายมหายาน ไม่บริโภคเนื้อสัตว์เพื่อเป็นการไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิต โดยช่วงเทศกาลกินเจจะตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ ถึง 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีน สำหรับในไทยจะตรงกับช่วงเดือนตุลาคมของทุกปี ซึ่งคนมีความเชื่อกันว่าการกินเจเป็นการทำบุญ กินเจเพื่อลดเว้นกรรม นอกจากนี้การกินเจยังช่วยให้สุขภาพดีขึ้นด้วย เนื่องจากคนเปรียบเนื้อสัตว์เป็นหยิน และผักผลไม้เป็น หยาง ธรรมชาติคนจะเน้นบริโภคหยินมากกว่า แต่ช่วงเวลาแห่งการกินเจคนจะบริโภคผักผลไม้มากกว่า จึงเปรียบเสมือนกับการปรับสมดุลให้ร่างกายนั่นเอง

เทศกาลกินเจคืออะไร ทำไมถึงต้องกินเจ?
เทศกาลกินเจคืออะไร ทำไมถึงต้องกินเจ?

เลือกอาหารเจอย่างไรให้ปลอดภัย ไร้กังวล

แต่ช่วงนี้สถานการณ์โควิด-19 ระบาดหนัก ทุกคนเลือกจำเป็นต้องเลือกความปลอดภัยในการช้อปให้ตัวเองอยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเลือกซื้ออาหารปรุงสุกหรืออาหารสำเร็จรูปเจรับประทานด้วยแล้ว ต้องยิ่งเพิ่มความระมัดระวังอีกเท่าตัว เพราะเราเองก็ไม่รู้เลยว่าอาหารตรงหน้าจะผ่านการปรุงมานานแล้วเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นวันนี้ Online Shopping News จึงได้รวบรวมวิธีซื้ออาหารเจแบบปลอดภัย จากคำแนะนำของ สสส. มาฝากทุกคนกัน

เลือกซื้ออาหารจากร้านที่เข้าร่วมเทศกาลกินเจ

  • ซึ่งวิธีนี้นอกจากจะทำให้คุณได้รับประทานอาหารเจแท้ 100% แล้ว ร้านเหล่านี้ยังผ่านการตรวจสอบการปนเปื้อนมาแล้วด้วย หรือหากต้องการซื้อตามร้านทั่ว ๆ ไปตามตลาดหรือร้านเจ้าประจำ ก็ต้องสังเกตจากสัญลักษณ์ธงสีเหลืองด้วย

สังเกตสีอาหารก่อนรับประทาน

  • บางคนซื้อมาก็แกะรับประทานทันที ซึ่งนั่นถือเป็นวิธีที่ผิดมาก ๆ ในยุคนี้ ทางที่ดีควรนำอาหารเหล่านี้ไปอุ่นเพื่อความแน่ใจอีกสักครั้ง ที่สำคัญหากอาหารที่ทำเลียนแบบเนื้อสัตว์มีลักษณะของสี กลิ่น รวมไปถึงรสชาติที่ผิดแปลกมากเกินไป ก็สามารถส่งไปตรวจสอบการปนเปื้อนของอาหารได้เพื่อความสบายใจ หรือหากอาหารนั้นปนเปื้อนจริง ๆ ก็จะเป็นผลดีกับคนอื่น ๆ ด้วย

เลือกร้านที่มีป้าย Clean Food Good Taste

  • สำหรับป้าย Clean Food Good Taste จะเป็นสัญลักษณ์ที่ใช้แทนความสะอาดและรสชาติอร่อย ทำให้การรับประทานอาหารเจของคุณปลอดภัย กินง่าย และไม่เบื่อ
เลือกอาหารเจอย่างไรให้ปลอดภัย ไร้กังวล
เลือกอาหารเจอย่างไรให้ปลอดภัย ไร้กังวล

นอกจากนี้สิ่งสำคัญของการรับประทานอาหารเจให้ได้โปรตีน คนส่วนใหญ่ก็มักเลือกบริโภคอาหารแห้ง ถั่ว และธัญพืชต่าง ๆ ดังนั้นสิ่งสำคัญของการบริโภคอาหารประเภทนี้คือเรื่องเชื้อราปนเปื้อนในอาหาร ที่อาจเกิดมาจากหลายสาเหตุ เช่น การเก็บรักษาในที่ที่ชื้นเกินไป ไม่มีการอบให้อาหารแห้งสนิทดี หรือวัตถุดิบหมดอายุ ก็เป็นเรื่องที่มีความอันตรายเช่นกัน ที่สำคัญการบริโภควัตถุดิบประเภทดังกล่าวควรปรุงให้สุกทุกครั้งก่อนกิน เพื่อความปลอดภัย

อย่าลืมเลือกรับประทานอาหารเจให้ครบ 5 หมู่

การกินเจไม่ได้เน้นแค่การกินแป้งเพียงอย่างเดียว แต่การกินเจหมายถึงการบริโภคอาหารประเภทต่าง ๆ ให้ครบทั้ง 5 หมู่ ได้แก่ โปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, วิตามิน, เกลือแร่ และไขมัน เพื่อให้ร่างกายสามารถปรับสมดุลได้ดี ไม่เสี่ยงต่อการเกิดโรคขาดสารอาหารหรือโรคอ้วนที่เป็นปัญหากวนใจสาว ๆ

ที่สำคัญการกินเจไม่เพียงแค่จะละเว้นการกินเนื้อสัตว์ หรืองดรับประทานอาหารบางประเภทเท่านั้น แต่การกินเจให้ได้บุญ คุณจำเป็นต้องทำจิตใจให้ปลอดโปร่ง ไม่คิดเล็กคิดน้อย มีความสุขทั้งทางกาย วาจา และใจ ที่สำคัญงดการเล่นพนันสล๊อตเว็บตรงไม่ผ่านเอเย่น งดดื่มแอลกอฮอล์ งดฆ่าสัตว์ตัดชีวิต และไม่ลักเล็กขโมยน้อย จึงจะทำให้ผลบุญที่ตั้งใจทำเกิดขึ้นได้นะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

shopping

โปรโมชั่น LG 11.11 2021 ลดสูงสุด 60% คุ้มไหมถ้าจะซื้อ

LG 11.11 2021 ลดสูงสุด 60% มีอะไรน่าสนใจบ้าง กลับมายิ่งใหญ่สมการรอคอยจริง ๆ สำหรับโปรโมชั่น(เกือบจะ) ส่งท้ายปี อย่าง 11.11 ที่เว็บร้านค้าออนไลน์ รวมถึงร้านค้าต่าง ๆ พากันมาขนสินค้าจากแบรนด์ดังมาลด แลก แจก แถม กันแบบจัดเต็ม ไม่มีใครยอมใคร และสำหรับใครที่เป็นสาวกเครื่องใช้ไฟฟ้าแบรนด์ดังอย่าง LG คงจะต้องร้องกรี๊ดกันแน่ เพราะมีข่าวแว่วมาว่ารอบนี้ LG จัดหนักจัดเต็ม ลดราคาสินค้าสูงสุดถึง 60% โดย LG เป็นแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าจากเกาหลีใต้ ที่มักจะผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าและสินค้าไอทีผ่านนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานของเหล่าลูกค้ามากที่สุด สำหรับตัวเลือกผลิตภัณฑ์ของ LG มีมากมาย อาทิ ตู้เย็น, เครื่องซักผ้า, ทีวี, เครื่องฟอกอากาศ ฯลฯ ผลิตภัณฑ์แต่ละชิ้นนอกจากจะเต็มไปด้วยเทคโนโลยีที่ดีเยี่ยมแล้ว ยังมาพร้อมกับดีไซน์สวยหรู เสมือนเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านชิ้นหนึ่งเลยล่ะ ตัวอย่างสินค้า LG ลดราคาในโปรโมชั่น 11.11 2021 โดยตัวอย่างสินค้า LG ที่กำลังลดราคา จัดเต็มครบทุกหมวดหมู่ผลิตภัณฑ์ […]

Read More
shopping

ปีนี้ 11.11 และ 12.12 จะปังเหมือนเดิมหรือไม่ จากพิษโควิด

คนไทยชอบสนุก และชอบช้อปปิ้ง คำๆ นี้ยังคงเป็นอะไรที่ใช้ได้แม้อยู่ในช่วงของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด เพราะด้วยการ ช้อปออนไลน์ และ เพราะมีร้านค้าชื่อดังอย่าง Lazada และ Shopee อยู่ในไทยแล้วหล่ะก็ ยังไงก็ตาม คนไทยก็ยังคงซื้อของ จับจ่ายกันอย่างง่ายดาย และ ไม่ได้น้อยกว่าเดิม 11.11 และ 12.12 ปีนี้ จะเป็นยังไง? จะยังขายดีเหมือนเดิมหรือไม่? ล่าสุด หอาการค้าไทย มีการประเมินเศรษฐกิจติดลบที่ 1% ด้วยสาเหตุทางการเมือง และ โควิด ซึ่งทำให้มีเงินหมุนเวียนจากต่างชาติเข้าไทย รวมถึง เงินของคนไทยด้วยกันนั้นขัดสน เมื่อไม่มีเม็ดเงินจากต่างชาติ ก็ทำให้ไม่มี “กระสุนกระแสเงินสด” วิ่งเข้าประเทศ และทำให้การจับจ่ายใช้สอยชะงัก แต่อย่างไรก็ดี ยักษ์ใหญ่อย่าง LAZADA มีการรายงานยอดโตในปี 2020 ที่ผ่านมา ในช่วงกลางปี ถึง 500% และหากเป็นในปี 2021 ในช่วง Lockdown ในงาน 6.6 ก็โตมากถึง 620% […]

Read More
shopping

เทรนด์ไดร์ฟทรู มาแรง ทางลัดซื้อสินค้ายุคโควิดแบบปลอดภัย

ไดร์ฟทรูทางออกการซื้อสินค้าสำหรับคนมีรถ ในตอนนี้ต้องยอมรับเลยว่าการแพร่ระบาดของโควิดมีอิทธิพลกับทุกอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการซื้อสินค้า ที่คนเริ่มระมัดระวังตัวเองกันมากขึ้น เลือกซื้อสินค้าผ่านออนไลน์มากกว่าการเดินทางไปซื้อเองที่มีความเสี่ยง ในส่วนของการซื้ออาหารนอกจากการสั่งซื้อแบบเดลิเวอรี่ที่นิยมกันแล้ว คนที่ต้องออกไปธุระนอกบ้านก็หันมาใช้บริการแบบไดร์ฟทรูกันมากขึ้นด้วย ก่อนหน้านี้ไดร์ฟทรู (Drive Thru หรือ  Drive-through) ส่วนใหญ่มักจะให้บริการในรูปแบบของร้านอาหารประเภทอาหารฟาสต์ฟู้ด และเครื่องดื่มที่คนต้องการความสะดวกรวดเร็ว แต่บางคนที่พอมีเวลาหน่อยก็มักเลือกที่จะเข้าไปในร้านเพื่อสั่งเมนูด้วยตัวเอง แต่ทว่าตั้งแต่มีสถานการณ์โควิด-19 ระบาดหนัก เทรนด์ไดร์ฟทรูมาแรงแบบไม่น่าเชื่อ ส่วนหนึ่งก็เพราะความสะดวกสบาย ไม่ต้องเสียเวลาหาที่จอด จองโต๊ะ หรือรอคิว แต่ข้อสำคัญเลยคนซื้อได้หลีกเลี่ยงจากคนอื่น ๆ ไม่ต้องไปแออัดในร้านและช่วยทำให้การซื้อปลอดภัยมากขึ้นนั่นเอง Drive Thru ตอบโจทย์คนใช้ชีวิตในยุคโควิด ซึ่งการใช้บริการไดร์ฟทรู คือการที่ลูกค้าสามารถขับรถไปซื้ออาหารหรือเครื่องดื่มตรงจุดบริการได้ โดยไม่ต้องก้าวขาลงจากรถ บริการประเภทนี้เกิดขึ้นครั้งแรกในร้านอาหาร Red’s Giant Hamburger  ในรัฐมิสซูรี ประเทศอเมริกา ตั้งแต่ปี พ.ศ.2490 จากนั้นหลาย ๆ ประเทศก็ได้มีการนำตัวอย่างไปทำตามกันอย่างแพร่หลาย รวมถึงประเทศไทยเองก็มีบริการประเภทนี้ให้เห็นมานานแล้วเช่นกัน แต่เนื่องจากสถานการณ์โควิดเลยทำให้หลาย ๆ ประเทศเริ่มกลับมาตื่นตัวกันอีกครั้ง โดยได้มีการดึงรูปแบบไดร์ฟทรูมาปรับใช้กับธุรกิจที่ดำเนินอยู่นอกเหนือจากร้านอาหารที่เราคุ้นชิน ดังตัวอย่างในประเทศเกาหลีใต้ มีบริการโรงภาพยนตร์แบบไดร์ฟอิน (Drive-in) ที่ผู้ชมสามารถเพลิดเพลินกับภาพยนตร์ อาหาร และเครื่องดื่มได้บนรถส่วนตัว ประเทศเยอรมนีได้มีการปรับลานจอดของสนามบินโคโลญจน์ บอนน์ […]

Read More