ผู้บริโภคปี 2021 หันมาดูแลสุขภาพด้วยการช้อป Health Focus

ต้องยอมรับเลยว่าตั้งแต่โลกของเราเกิดวิกฤตต่าง ๆ ขึ้น ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นควัน ฝุ่น PM2.5 หรือแม้โควิด-19 ระบาด มันส่งผลให้วิถีการดำเนินชีวิตของคนเปลี่ยนไปจริง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการรับประทานอาหาร ที่จะบอกว่าคนมีพฤติกรรมที่เยอะขึ้นคงจะไม่ใช่ แต่เพราะใส่ใจสุขภาพต่างหากล่ะ จึงได้เกิดเป็นเทรนด์ Health Focus ขึ้น

Health Focus คืออะไร ทำไมกลายเป็นเทรนด์ได้?


อาหารเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิต ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ระบาดหนักทั่วโลก การปรับเปลี่ยนทิศทางของการบริโภคอาหารของคนจึงมีการปรับเปลี่ยนที่น่าสนใจไปด้วย ซึ่งหนึ่งในธุรกิจการทำอาหารอย่าง  Health Focus ก็เรียกได้ว่ามาแรงแบบสุด ๆ ซึ่งจริง ๆ แล้วความหมายของ Health Focus ก็ตามตัวเลย นั่นคือการโฟกัสสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญ ดำเนินธุรกิจเพื่อตอบโจทย์เทรนด์รักสุขภาพ โดยคนส่วนใหญ่มีความคิดตรงกันว่า ‘ป้องกันดีกว่ารักษา’ ดังนั้นนอกเหนือจากความไม่ประมาทในการใช้ชีวิตแล้ว อาหารที่เรารับประทานเข้าไปทุกวัน เลยมีความสำคัญไปด้วยนั่นเอง

ซึ่งหากพูดถึง Health Focus แน่นอนว่ามันไม่ได้มีแค่อาหารแน่ ๆ เพราะมันยังประกอบไปด้วย 2 สิ่งที่สำคัญ อันได้แก่ ยาและความงาม โดย 3 อย่างนี้เป็นไอเดียตั้งต้นที่ช่วยให้เจ้าของแบรนด์ต่าง ๆ สามารถต่อยอดธุรกิจไปได้ และตอบโจทย์ขาช้อปผู้รักความคุ้มค่าและรักสุขภาพได้ง่าย ๆ

Health Focus คืออะไร ทำไมกลายเป็นเทรนด์ได้?
Health Focus คืออะไร ทำไมกลายเป็นเทรนด์ได้?

เทรนด์ธุรกิจอาหารใดบ้าง ที่น่าจับตามอง?


เนื่องจากพฤติกรรมการบริโภคของผู้ซื้อเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง เจ้าของธุรกิจก็จำเป็นจะต้องปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัย นั่นเลยสะท้อนให้เห็นเทรนด์อาหารในอนาคต (Future Foods) อาทิ อาหารเกษตรอินทรีย์ (Organic Foods), อาหารทางการแพทย์ (Medical Foods), กระบวนการผลิตแบบใหม่ (Novel Foods) ฯลฯ ซึ่งไม่เพียงแค่รูปแบบอาหารเท่านั้นที่เปลี่ยนไป งั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าในปี 2021 ไปจนถึงอนาคต ธุรกิจอาหารแบบใดที่จะซื้อใจผู้บริโภคได้อย่างต่อเนื่อง

ธุรกิจ Delivery

  • เพราะโควิด-19 เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ธุรกิจประเภทนี้มาแรงตั้งแต่ปี 2020 ที่ช่วงแรก ๆ คนไทยต้องล็อกดาวน์ ปิดประเทศ ห้ามกินอาหารในร้าน รวมไปถึงการ Work From Home และถึงแม้ว่าในอนาคตสถานการณ์จะเริ่มดีขึ้น แต่เชื่อได้เลยว่าการสั่งอาหารแบบเดลิเวอรี่ จะต้องกลายเป็นความเคยชินของใครหลายคนแน่นอน เพราะมันทั้งสะดวก รวดเร็ว แถมบางครั้งยังมีโปรโมชั่นที่คุ้มค่ากว่าการไปนั่งกินที่ร้านอีกด้วย

ธุรกิจ Meal Kit

  • เป็นวัตถุดิบพร้อมปรุง มาพร้อมทั้งอาหารคาวหวาน ที่ตอบโจทย์กลุ่มคนที่อยากทำอาหารเองที่บ้าน แต่ไมได้มีความชำนาญมากนัก ทำเองได้มากยาก แถมรสชาติก็ยังถูกปากด้วย (ส่วนใหญ่เป็นวัตถุดิบที่มาพร้อมเครื่องปรุงรส)
เทรนด์ธุรกิจอาหารใดบ้าง ที่น่าจับตามอง?
เทรนด์ธุรกิจอาหารใดบ้าง ที่น่าจับตามอง?

Coffee Stand

  • หากเห็นตามโซเชียลคงจะได้เห็นว่าในตอนนี้เทรนด์ร้านกาแฟขนาดเล็กหรือแม้แต่กาแฟบนรถมอเตอร์ไซต์กำลังมาแรงมาก ๆ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะคนอยากจะชิมกาแฟรสชาติดี ราคาไม่แพง แบบซื้อกลับบ้าน (เพื่อความปลอดภัย) แต่ร้านกาแฟประเภทนี้ต้องตกแต่งให้ดูชิค ดูคูลสักหน่อยนะ ถึงจะดึงดูดกลุ่มลูกค้าได้ดี แล้วยิ่งมีรสชาติถูกปากอีกรับรองว่าอยู่ได้ยาว ๆ แน่นอน

เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

  • นี่มาจากการประเมินของ Euromonitor International ที่คาดการณ์เอาไว้ว่า ตลาดเครื่องดื่มและอาหารสุขภาพมีแนวโน้มว่าจะโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนอกจากรสชาติจะต้องดีแล้ว ส่วนประกอบสำคัญก็มีผล อาทิ ธัญพืช, การใช้หญ้าหวานแทนน้ำตาล, วิตามิน และสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย (มีสรรพคุณจะยิ่งขายได้)

แต่ถึงอย่างไรนอกเหนือจากการเลือกรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์แล้ว การใส่ใจสุขภาพด้วยการพักผ่อน ออกกำลังกาย และ Work Life Balance ไม่ให้ตัวเองรู้สึกเครียดมากเกินไป ก็จะยิ่งช่วยให้สุขภาพร่างกายของคุณดีขึ้นได้ แต่เราก็ไม่รู้เลยว่าในอนาคตจะเกิดสิ่งใดขึ้นกับเราบ้าง จะล้มป่วย หรือมีสิ่งใด ๆ เกิดขึ้น ดังนั้นเลือกทำประกันสุขภาพเอาไว้ ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ตีกรอบความปลอดภัยให้กับชีวิตของตัวเองเอาไว้ยังไงก็ดีกว่าการไม่ทำอะไรแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

shopping

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น LG นวัตกรรมล้ำหน้าของคนขี้เกียจทำงานบ้าน

LG หุ่นยนต์ดูดฝุ่นอัจฉริยะ ทำความสะอาดได้ดีกว่าเดิม กวาดบ้าน ถูบ้าน เป็นงานใหญ่ที่หลายคนขี้เกียจ (แต่ต้องทำ) เพราะสิ่งสกปรกตามมุมต่าง ๆ ในบ้านหากปล่อยไว้นาน ๆ ก็อาจสะสมกลายเป็นเชื้อโรคและแบคทีเรียที่อันตรายต่อคนในบ้านได้ เพราะฉะนั้นคนยุคใหม่ก็ต้องมีไอเทมใหม่ ๆ ที่จะเข้ามาช่วยให้การทำงานบ้านของคุณเป็นเรื่องง่ายนิดเดียว! วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปรู้จักกับผู้ช่วยมือโปรอย่าง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น รุ่น VR6680TMAR จาก LG ที่มาพร้อมระบบ Smart Inverter Motor ขนแปรงขนาดใหญ่ ขจัดฝุ่นพร้อมเช็ดคราบสกปรกได้ในเวลาเดียวกัน คุ้มแบบทำไมจะไม่ซื้อติดบ้านไว้ล่ะ จริงไหม? หุ่นยนต์ดูดฝุ่น LG ดียังไง? ทำไมต้องมีติดบ้าน สำหรับหุ่นยนต์ดูดฝุ่น LG รุ่น รุ่น VR6680TMAR เป็นสุดยอดหุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่มีคุณสมบัติตอบโจทย์พ่อบ้านแม่บ้าน ทั้งมือเก่าและมือใหม่ได้อย่างดีเยี่ยม โดยรุ่นนี้จะออกแบบด้วยดีไซน์ Square Design & Side Brus ทรงเหลี่ยม ความสูงเพียง 8.9 เซนติเมตร เครื่องจึงสามารถทำความสะอาดใต้เตียงและโซฟาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ติดตั้งพร้อมขนแปรงขนาดใหญ่ ที่ช่วยให้คุณหมดความกังวลเรื่องเส้นผมติดขนแปรง นอกจากนี้ขนแปรงยังถูกออกแบบมาให้ยาวขึ้นเพื่อทำความสะอาดบริเวณมุมได้อย่างมีประสิทธิภาพ มาพร้อมระบบ […]

Read More
shopping

โปรโมชั่น LG 11.11 2021 ลดสูงสุด 60% คุ้มไหมถ้าจะซื้อ

LG 11.11 2021 ลดสูงสุด 60% มีอะไรน่าสนใจบ้าง กลับมายิ่งใหญ่สมการรอคอยจริง ๆ สำหรับโปรโมชั่น(เกือบจะ) ส่งท้ายปี อย่าง 11.11 ที่เว็บร้านค้าออนไลน์ รวมถึงร้านค้าต่าง ๆ พากันมาขนสินค้าจากแบรนด์ดังมาลด แลก แจก แถม กันแบบจัดเต็ม ไม่มีใครยอมใคร และสำหรับใครที่เป็นสาวกเครื่องใช้ไฟฟ้าแบรนด์ดังอย่าง LG คงจะต้องร้องกรี๊ดกันแน่ เพราะมีข่าวแว่วมาว่ารอบนี้ LG จัดหนักจัดเต็ม ลดราคาสินค้าสูงสุดถึง 60% โดย LG เป็นแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าจากเกาหลีใต้ ที่มักจะผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าและสินค้าไอทีผ่านนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานของเหล่าลูกค้ามากที่สุด สำหรับตัวเลือกผลิตภัณฑ์ของ LG มีมากมาย อาทิ ตู้เย็น, เครื่องซักผ้า, ทีวี, เครื่องฟอกอากาศ ฯลฯ ผลิตภัณฑ์แต่ละชิ้นนอกจากจะเต็มไปด้วยเทคโนโลยีที่ดีเยี่ยมแล้ว ยังมาพร้อมกับดีไซน์สวยหรู เสมือนเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านชิ้นหนึ่งเลยล่ะ ตัวอย่างสินค้า LG ลดราคาในโปรโมชั่น 11.11 2021 โดยตัวอย่างสินค้า LG ที่กำลังลดราคา จัดเต็มครบทุกหมวดหมู่ผลิตภัณฑ์ […]

Read More
shopping

ปีนี้ 11.11 และ 12.12 จะปังเหมือนเดิมหรือไม่ จากพิษโควิด

คนไทยชอบสนุก และชอบช้อปปิ้ง คำๆ นี้ยังคงเป็นอะไรที่ใช้ได้แม้อยู่ในช่วงของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด เพราะด้วยการ ช้อปออนไลน์ และ เพราะมีร้านค้าชื่อดังอย่าง Lazada และ Shopee อยู่ในไทยแล้วหล่ะก็ ยังไงก็ตาม คนไทยก็ยังคงซื้อของ จับจ่ายกันอย่างง่ายดาย และ ไม่ได้น้อยกว่าเดิม 11.11 และ 12.12 ปีนี้ จะเป็นยังไง? จะยังขายดีเหมือนเดิมหรือไม่? ล่าสุด หอาการค้าไทย มีการประเมินเศรษฐกิจติดลบที่ 1% ด้วยสาเหตุทางการเมือง และ โควิด ซึ่งทำให้มีเงินหมุนเวียนจากต่างชาติเข้าไทย รวมถึง เงินของคนไทยด้วยกันนั้นขัดสน เมื่อไม่มีเม็ดเงินจากต่างชาติ ก็ทำให้ไม่มี “กระสุนกระแสเงินสด” วิ่งเข้าประเทศ และทำให้การจับจ่ายใช้สอยชะงัก แต่อย่างไรก็ดี ยักษ์ใหญ่อย่าง LAZADA มีการรายงานยอดโตในปี 2020 ที่ผ่านมา ในช่วงกลางปี ถึง 500% และหากเป็นในปี 2021 ในช่วง Lockdown ในงาน 6.6 ก็โตมากถึง 620% […]

Read More