Month: October 2021

shopping

ปีนี้ 11.11 และ 12.12 จะปังเหมือนเดิมหรือไม่ จากพิษโควิด

คนไทยชอบสนุก และชอบช้อปปิ้ง คำๆ นี้ยังคงเป็นอะไรที่ใช้ได้แม้อยู่ในช่วงของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด เพราะด้วยการ ช้อปออนไลน์ และ เพราะมีร้านค้าชื่อดังอย่าง Lazada และ Shopee อยู่ในไทยแล้วหล่ะก็ ยังไงก็ตาม คนไทยก็ยังคงซื้อของ จับจ่ายกันอย่างง่ายดาย และ ไม่ได้น้อยกว่าเดิม 11.11 และ 12.12 ปีนี้ จะเป็นยังไง? จะยังขายดีเหมือนเดิมหรือไม่? ล่าสุด หอาการค้าไทย มีการประเมินเศรษฐกิจติดลบที่ 1% ด้วยสาเหตุทางการเมือง และ โควิด ซึ่งทำให้มีเงินหมุนเวียนจากต่างชาติเข้าไทย รวมถึง เงินของคนไทยด้วยกันนั้นขัดสน เมื่อไม่มีเม็ดเงินจากต่างชาติ ก็ทำให้ไม่มี “กระสุนกระแสเงินสด” วิ่งเข้าประเทศ และทำให้การจับจ่ายใช้สอยชะงัก แต่อย่างไรก็ดี ยักษ์ใหญ่อย่าง LAZADA มีการรายงานยอดโตในปี 2020 ที่ผ่านมา ในช่วงกลางปี ถึง 500% และหากเป็นในปี 2021 ในช่วง Lockdown ในงาน 6.6 ก็โตมากถึง 620% […]

Read More
shopping

บอกต่อวิธีช้อปอาหารเจให้ปลอดภัย ได้ทั้งบุญ ได้ทั้งหุ่นดี

เทศกาลกินเจคืออะไร ทำไมถึงต้องกินเจ? ในช่วงนี้เป็นช่วงที่ขาช้อปสายขาวเดินหน้าสะสมผลบุญกันแบบเต็มที่ กับเทศกาลกินเจ 2564 ที่ในปีนี้ตรงกับวันที่ 6 ตุลาคม – 14 ตุลาคม 2564 แต่บางคนอาจจะเริ่มล้างท้องกันมาตั้งแต่วันที่ 5 ตุลาคมแล้ว ซึ่งการกินเจแน่นอนว่าไม่ได้ละเว้นแค่การกินเนื้อสัตว์เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงผักกลิ่นฉุนบางชนิดและเครื่องปรุงที่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ด้วย ซึ่งคำว่า ‘เจ’ ในภาษาจีนทางพระพุทธศาสนาจะหมายถึง อุโบสถ หรือการรักษาศีล 8 ของศาสนาพุทธนิกายมหายาน ไม่บริโภคเนื้อสัตว์เพื่อเป็นการไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิต โดยช่วงเทศกาลกินเจจะตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ ถึง 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีน สำหรับในไทยจะตรงกับช่วงเดือนตุลาคมของทุกปี ซึ่งคนมีความเชื่อกันว่าการกินเจเป็นการทำบุญ กินเจเพื่อลดเว้นกรรม นอกจากนี้การกินเจยังช่วยให้สุขภาพดีขึ้นด้วย เนื่องจากคนเปรียบเนื้อสัตว์เป็นหยิน และผักผลไม้เป็น หยาง ธรรมชาติคนจะเน้นบริโภคหยินมากกว่า แต่ช่วงเวลาแห่งการกินเจคนจะบริโภคผักผลไม้มากกว่า จึงเปรียบเสมือนกับการปรับสมดุลให้ร่างกายนั่นเอง เลือกอาหารเจอย่างไรให้ปลอดภัย ไร้กังวล แต่ช่วงนี้สถานการณ์โควิด-19 ระบาดหนัก ทุกคนเลือกจำเป็นต้องเลือกความปลอดภัยในการช้อปให้ตัวเองอยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเลือกซื้ออาหารปรุงสุกหรืออาหารสำเร็จรูปเจรับประทานด้วยแล้ว ต้องยิ่งเพิ่มความระมัดระวังอีกเท่าตัว เพราะเราเองก็ไม่รู้เลยว่าอาหารตรงหน้าจะผ่านการปรุงมานานแล้วเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นวันนี้ Online Shopping […]

Read More
shopping

เทรนด์ไดร์ฟทรู มาแรง ทางลัดซื้อสินค้ายุคโควิดแบบปลอดภัย

ไดร์ฟทรูทางออกการซื้อสินค้าสำหรับคนมีรถ ในตอนนี้ต้องยอมรับเลยว่าการแพร่ระบาดของโควิดมีอิทธิพลกับทุกอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการซื้อสินค้า ที่คนเริ่มระมัดระวังตัวเองกันมากขึ้น เลือกซื้อสินค้าผ่านออนไลน์มากกว่าการเดินทางไปซื้อเองที่มีความเสี่ยง ในส่วนของการซื้ออาหารนอกจากการสั่งซื้อแบบเดลิเวอรี่ที่นิยมกันแล้ว คนที่ต้องออกไปธุระนอกบ้านก็หันมาใช้บริการแบบไดร์ฟทรูกันมากขึ้นด้วย ก่อนหน้านี้ไดร์ฟทรู (Drive Thru หรือ  Drive-through) ส่วนใหญ่มักจะให้บริการในรูปแบบของร้านอาหารประเภทอาหารฟาสต์ฟู้ด และเครื่องดื่มที่คนต้องการความสะดวกรวดเร็ว แต่บางคนที่พอมีเวลาหน่อยก็มักเลือกที่จะเข้าไปในร้านเพื่อสั่งเมนูด้วยตัวเอง แต่ทว่าตั้งแต่มีสถานการณ์โควิด-19 ระบาดหนัก เทรนด์ไดร์ฟทรูมาแรงแบบไม่น่าเชื่อ ส่วนหนึ่งก็เพราะความสะดวกสบาย ไม่ต้องเสียเวลาหาที่จอด จองโต๊ะ หรือรอคิว แต่ข้อสำคัญเลยคนซื้อได้หลีกเลี่ยงจากคนอื่น ๆ ไม่ต้องไปแออัดในร้านและช่วยทำให้การซื้อปลอดภัยมากขึ้นนั่นเอง Drive Thru ตอบโจทย์คนใช้ชีวิตในยุคโควิด ซึ่งการใช้บริการไดร์ฟทรู คือการที่ลูกค้าสามารถขับรถไปซื้ออาหารหรือเครื่องดื่มตรงจุดบริการได้ โดยไม่ต้องก้าวขาลงจากรถ บริการประเภทนี้เกิดขึ้นครั้งแรกในร้านอาหาร Red’s Giant Hamburger  ในรัฐมิสซูรี ประเทศอเมริกา ตั้งแต่ปี พ.ศ.2490 จากนั้นหลาย ๆ ประเทศก็ได้มีการนำตัวอย่างไปทำตามกันอย่างแพร่หลาย รวมถึงประเทศไทยเองก็มีบริการประเภทนี้ให้เห็นมานานแล้วเช่นกัน แต่เนื่องจากสถานการณ์โควิดเลยทำให้หลาย ๆ ประเทศเริ่มกลับมาตื่นตัวกันอีกครั้ง โดยได้มีการดึงรูปแบบไดร์ฟทรูมาปรับใช้กับธุรกิจที่ดำเนินอยู่นอกเหนือจากร้านอาหารที่เราคุ้นชิน ดังตัวอย่างในประเทศเกาหลีใต้ มีบริการโรงภาพยนตร์แบบไดร์ฟอิน (Drive-in) ที่ผู้ชมสามารถเพลิดเพลินกับภาพยนตร์ อาหาร และเครื่องดื่มได้บนรถส่วนตัว ประเทศเยอรมนีได้มีการปรับลานจอดของสนามบินโคโลญจน์ บอนน์ […]

Read More
shopping

ขาช้อปความสวยสงสัย ยาลดความอ้วนถูกกฎหมายมีอยู่จริงไหม

เสิร์ฟความผอมถึงบ้าน ด้วยยาลดความอ้วน ดีจริงไหม? ยอมรับเลยว่าในตอนนี้สิ่งหนึ่งที่มาพร้อมกับโควิด-19 ระบาด นอกจากความเครียดและปัญหาด้านสุขภาพแล้ว น้ำหนัก ก็เป็นอีกสิ่งที่เพิ่มขึ้นมารวดเร็วปานความเร็วแสง ซึ่งหากปล่อยไว้แบบนี้คงไม่ดีแน่ ตอนนี้เลยทำให้หลายคนเริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น ทั้งการรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย แต่อีกหนึ่งกระแสที่ผู้ซื้อหลายคนให้ความสนใจไม่น้อย นั่นคือการรับประทานอาหารเสริมลดน้ำหนัก หรือเข้าใจกันง่าย ๆ ว่ายาลดความอ้วน ดังเห็นได้จากตามสื่อโซเชียลมิเดียต่าง ๆ ที่ได้มีการแชร์ผลิตภัณฑ์พร้อมกับรีวิวผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น นั่นเลยทำให้ขาช้อปความงามหลายคนใจอ่อน แต่ก็สงสัยอยู่ไม่น้อยว่าจริง ๆ แล้ว ยาลดความอ้วนถูกกฎหมายจริงหรือไม่? เป็นเพียงแค่คำโฆษณาหรือสิ่งเหล่านี้มีอยู่จริง วันนี้ Online Shopping News ไม่ปล่อยให้คุณสงสัยกันนาน เพราะเรามีคำตอบมาฝากกันค่ะ ความสวยรอไม่ได้ ใช้ทางลัดด้วยยาลดความอ้วน ถูกกฎหมาย ซึ่งประเด็นเรื่องยาลดความอ้วนถูกกฎหมาย ทาง สมาคมจิตแพทย์แห่งประเทศไทย ได้มีการระบุว่า ยาลดความอ้วนที่ถูกกฎหมายมีอยู่จริง แต่ทั้งนี้ก็จำเป็นต้องได้รับการดูแลและจ่ายยาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะหากซื้อรับประทานเอง นอกจากจะเสี่ยงต่อผลข้างเคียง Yoyo Effect หรือน้ำหนักตัวที่เด้งขึ้นมาอย่างน่าตกใจแล้ว ยังส่งผลทำให้สุขภาพเสื่อมโทรมจนไม่อาจกลับมาเป็นปกติในอนาคตได้ด้วย ที่สำคัญการรับประทานยาลดความอ้วนเพียงอย่างเดียว โดยไม่ออกกำลังกาย ไม่ควบคุมอาหาร ไม่มีอยู่จริง เพราะยาบางชนิดไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยลดน้ำหนักโดยตรง แต่จะต้องอาศัยปัจจัยอื่น ๆ อาทิ […]

Read More
shopping

ผู้บริโภคปี 2021 หันมาดูแลสุขภาพด้วยการช้อป Health Focus

ต้องยอมรับเลยว่าตั้งแต่โลกของเราเกิดวิกฤตต่าง ๆ ขึ้น ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นควัน ฝุ่น PM2.5 หรือแม้โควิด-19 ระบาด มันส่งผลให้วิถีการดำเนินชีวิตของคนเปลี่ยนไปจริง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการรับประทานอาหาร ที่จะบอกว่าคนมีพฤติกรรมที่เยอะขึ้นคงจะไม่ใช่ แต่เพราะใส่ใจสุขภาพต่างหากล่ะ จึงได้เกิดเป็นเทรนด์ Health Focus ขึ้น Health Focus คืออะไร ทำไมกลายเป็นเทรนด์ได้? อาหารเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิต ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ระบาดหนักทั่วโลก การปรับเปลี่ยนทิศทางของการบริโภคอาหารของคนจึงมีการปรับเปลี่ยนที่น่าสนใจไปด้วย ซึ่งหนึ่งในธุรกิจการทำอาหารอย่าง  Health Focus ก็เรียกได้ว่ามาแรงแบบสุด ๆ ซึ่งจริง ๆ แล้วความหมายของ Health Focus ก็ตามตัวเลย นั่นคือการโฟกัสสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญ ดำเนินธุรกิจเพื่อตอบโจทย์เทรนด์รักสุขภาพ โดยคนส่วนใหญ่มีความคิดตรงกันว่า ‘ป้องกันดีกว่ารักษา’ ดังนั้นนอกเหนือจากความไม่ประมาทในการใช้ชีวิตแล้ว อาหารที่เรารับประทานเข้าไปทุกวัน เลยมีความสำคัญไปด้วยนั่นเอง ซึ่งหากพูดถึง Health Focus แน่นอนว่ามันไม่ได้มีแค่อาหารแน่ ๆ เพราะมันยังประกอบไปด้วย 2 สิ่งที่สำคัญ อันได้แก่ ยาและความงาม โดย 3 […]

Read More
shopping

กล่องสุ่มออนไลน์ ตามกระแส ดีจริง หรือหลอกลวงคนซื้อกันแน่

โลกของเราหมุนไปทุกวัน มีเทรนด์ใหม่ ๆ เกิดขึ้นเสมอ ไม่ว่าจะอาหาร เครื่องสำอาง เสื้อผ้า หรือแม้แต่การช้อปปิ้งออนไลน์ ก็มาพร้อมกับเทรนด์ด้วย อย่างเทรนด์ตอนนี้ที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ก็คงเป็น ‘กล่องสุ่มออนไลน์’ ที่ขณะนี้ได้ขยายไปเกือบทุกสไตล์สินค้าแล้ว กล่องสุ่มออนไลน์ มีแต่เงินไม่ได้ต้องมีดวงด้วย และแน่นอนว่าความสนุก ความท้าทายของการลงทุนซื้อกล่องสุ่ม คุณจะกำหนดเพียงแค่ประเภทกว้าง ๆ ของผลิตภัณฑ์ได้เท่านั้น แต่ยี่ห้อ ลักษณะ หรือของที่ได้รับคุณจะไม่สามารถรู้ได้เลย ทีนี้ก็มาลุ้นกันอีกทีว่าเงินที่จ่ายไปคุ้มค่าหรือไม่ เพราะบางคนอาจเปิดมาแล้วดวงดีได้ของที่ต้องการ แต่บางคนโชคร้ายเปิดมาเจอของที่ใช้ไม่ได้เลยก็มี ซึ่งขอเล่าย้อนไปก่อนว่าก่อนที่กล่องสุ่มจะมาฮิตมาในไทย กล่องสุ่มเคยนิยมมากในญี่ปุ่น โดยที่ผู้ขายมักจะมีการทำแพ็กเกจรวมสินค้าหลายอย่างพร้อมทั้งติดป้ายราคาที่หลากหลายไว้ มีให้เลือกทั้งกล่องสุ่มสินค้ามือ 1 และมือ 2 ราคากล่องสุ่มก็จะเฉลี่ยกันไป เริ่มตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักแสน ส่วนผู้ซื้อเองก็ไม่สามารถรู้ได้ว่าภายในกล่องจะบรรจุอะไรลงไปบ้าง แต่ก็ตามชื่อแหละเนอะว่ากล่องสุ่ม หากรู้ล่วงหน้าก็คงหมดความสนุกกันไป เทรนด์กล่องสุ่มออนไลน์ในไทย เริ่มต้นจาก CONTENT CREATOR ถึงแม้ว่ากล่องสุ่มสินค้า (Mysterious Box) จะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมานานแล้ว แต่ทว่าผู้ที่ปลุกพวกมันให้มาบูมในไทย ก็เกิดขึ้นมาจากบุคคลสาธารณะที่เข้าถึงง่าย ซึ่งในสมัยนี้ก็ไม่ใช่แค่ดารา นักร้อง หรือนักแสดงอย่างเดียว แต่กลุ่มคนที่มีอิทธิพลอีกกลุ่มในตอนนี้เรียกว่า CONTENT CREATOR หรือยูทูปเบอร์ ที่จะจัดทำคอนเท้นต์ต่าง […]

Read More